Chat Zalo
Chat Facebook
0869.629.079

Grease Trap là gì? Nhà bạn có cần 1 cái không?

Bẫy mỡ ngăn chặn chất béo, dầu và mỡ làm tắc nghẽn cống thoát nước trong nhà bạn. Chúng thường được yêu cầu trong các tài sản thương mại và công nghiệp nhưng không được yêu cầu trong nhà ở. Tuy nhiên, một số thành phố có thể có các quy định cụ thể yêu cầu bẫy mỡ ở những ngôi nhà có khối lượng nấu nướng hoặc chuẩn bị thực phẩm nhiều.

Grease Trap là gì? Nhà bạn có cần 1 cái không?

Ngay cả khi bạn không bắt buộc phải có, vẫn có những lý do chính đáng để bạn cân nhắc lắp đặt bẫy mỡ trong nhà. Hướng dẫn này giải thích bẫy mỡ là gì, tại sao và khi nào bạn cần một cái bẫy cho ngôi nhà của mình cũng như cách chúng hoạt động. Nếu bạn không chắc chắn liệu nhà mình có cần bẫy mỡ hay không, hãy kiểm tra với chính quyền địa phương hoặc chuyên gia sửa ống nước.

Bẫy mỡ là gì?

Bẫy mỡ hay thiết bị chặn dầu mỡ, bể tách mỡ là một thiết bị ống nước có tác dụng thu giữ chất béo, dầu ăn và dầu mỡ (FOG) và ngăn chúng xâm nhập vào hệ thống thoát nước và hệ thống ống nước của nhà bạn. Nó cho phép nước thải đi qua đồng thời ngăn chặn chất rắn thực phẩm xâm nhập vào hệ thống nước thải

Bẫy mỡ thường được lắp đặt tại các cơ sở dịch vụ ăn uống và bếp ăn thương mại nhưng cũng có thể được lắp đặt tại các khu dân cư. Chúng có thể ở bên trong (bên trong nhà bạn) hoặc bên ngoài (bên ngoài nhà bạn) và có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau.

Tại sao bạn cần bẫy mỡ cho ngôi nhà của mình?

Bẫy mỡ rất quan trọng vì hai lý do: bảo vệ hệ thống ống nước của bạn khỏi bị tắc nghẽn do FOG và giảm lượng FOG xâm nhập vào hệ thống xử lý nước thải.

Chất béo, dầu, mỡ và các mảnh thức ăn khác trở nên rắn chắc khi chúng nguội đi. Khi chúng cứng lại, chúng có thể gây tắc nghẽn, sao lưu và tràn nước. Sự tích tụ của FOG cũng có thể gây hại cho hệ thống tự hoại trong nhà bạn. Lắp đặt bẫy mỡ cho ngôi nhà của bạn có thể giúp bảo vệ hệ thống ống nước của bạn khỏi bị tắc nghẽn.

Bẫy mỡ cũng có thể giúp bạn hạn chế ô nhiễm nguồn nước bằng cách giảm lượng dầu mỡ có thể xâm nhập vào hệ thống xử lý nước thải. Sự tắc nghẽn trong đường ống thoát nước của thành phố có thể dẫn đến nước thải thô chảy trực tiếp vào mạch nước ngầm.

Bẫy mỡ hoạt động như thế nào?

Bẫy mỡ hoạt động bằng cách sử dụng trọng lực để tách FOG khỏi nước thải. FOG nổi lên bề mặt, bẫy mỡ lấp đầy từ trên xuống khi dầu mỡ xâm nhập vào và nước không chứa dầu mỡ thoát ra đường cống. Quá trình này loại bỏ FOG trước khi đi vào hệ thống đường ống dẫn nước của bạn hoặc cơ sở xử lý nước thải.

Ngoài trọng lực, một số bẫy mỡ cũng có thể sử dụng vách ngăn, một hệ thống kết cấu tường bằng nhựa, để giúp ngăn sương mù xâm nhập vào cống của bạn. Vách ngăn là những bức tường cong giúp hạ thấp và kiểm soát tốt hơn tốc độ dòng nước khi đi vào hệ thống thoát nước.

7 loại bẫy mỡ khác nhau

Dưới đây chúng tôi đã liệt kê các loại bẫy mỡ phổ biến nhất. Những loại bẫy mỡ dân dụng thường thấy nhất là bẫy mỡ trọng lực và bẫy mỡ thụ động.

Bẫy mỡ trọng lực

Bẫy mỡ thủy cơ

Bẫy mỡ tự động

Bẫy mỡ thụ động

Thiết bị thu hồi dầu mỡ

Bẫy mỡ trong lòng đất

Bẫy mỡ trên mặt đất

Bẫy mỡ trọng lực

Bẫy mỡ trọng lực là loại phổ biến nhất. Những bẫy này sử dụng trọng lực để tách dầu mỡ ra khỏi nước. Nước thải đi vào bẫy, dầu mỡ nổi lên trên, còn nước chảy ra phía dưới.

Bẫy mỡ thủy cơ

Thiết bị chặn dầu mỡ thủy cơ sử dụng kết hợp dòng nước và tách cơ học để loại bỏ dầu mỡ khỏi nước thải. Những bẫy này có một loạt các vách ngăn và tấm chắn để giữ dầu mỡ và nước chảy ra phía dưới.

Bẫy mỡ tự động

Bẫy mỡ tự động sử dụng cảm biến để phát hiện khi nào bẫy cần được làm trống. Những bẫy này thường được tìm thấy trong các quán ăn tự phục vụ và nhà bếp thương mại lớn hơn và có thể xử lý nhiều nước thải hơn.

Bẫy mỡ thụ động

Bẫy mỡ thụ động được thiết kế cho các nhà bếp thương mại nhỏ hơn và khu dân cư. Những bẫy này sử dụng một loạt vách ngăn và màn chắn để giữ dầu mỡ trong khi nước chảy ra phía dưới.

Thiết bị phục hồi dầu mỡ

Thiết bị thu hồi dầu mỡ được sử dụng kết hợp với bẫy mỡ để thu hồi dầu mỡ để tái chế. Những thiết bị này thường được tìm thấy trong các nhà bếp thương mại lớn hơn và có thể giúp giảm chất thải và tiết kiệm chi phí xử lý. Điều đó nói lên rằng, một số chủ nhà quan tâm đến tính bền vững cũng đã lắp đặt chúng.

Bẫy mỡ chìm trong lòng đất

Bẫy mỡ dưới đất được lắp đặt dưới lòng đất và thường được sử dụng trong các nhà bếp thương mại lớn hơn – hiếm khi được sử dụng trong gia đình. Những bẫy này được thiết kế để xử lý lượng nước thải lớn và có thể được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của nhà bếp.

Bẫy mỡ đặt nổi trên mặt đất

Bẫy mỡ trên mặt đất thường được sử dụng trong các nhà bếp thương mại nhỏ hơn và một số khu dân cư. Những cái bẫy này được thiết kế để có thể di chuyển được và có thể di chuyển khi cần thiết. Chúng cũng dễ dàng làm sạch và bảo trì hơn bẫy mỡ dưới đất.

Cách lắp đặt bẫy mỡ

Việc lắp đặt bẫy mỡ bao gồm một số bước. Hầu hết các bẫy mỡ dân dụng, bao gồm trọng lực, cơ thủy, tự động và thụ động, đều tuân theo các bước lắp đặt tương tự:

Lập kế hoạch lắp đặt bẫy mỡ ở vị trí thích hợp – thường là dưới bồn rửa bát trong bếp hoặc khu vực chuẩn bị thức ăn.

Xác định vị trí ống thoát nước dưới bồn rửa và đo khoảng cách từ đáy bồn rửa đến cống.

Tiếp theo, chọn một bẫy mỡ vừa với không gian và phù hợp với kích thước cống cũng như các quy định của địa phương, nếu có.

Gắn các ống đầu vào và đầu ra của bẫy mỡ vào ống thoát nước bằng các đầu nối ống nước và siết chặt chúng một cách an toàn. Sử dụng băng keo của thợ sửa ống nước trên các kết nối ren.

Kết nối bẫy với hệ thống ống nước, đảm bảo tất cả nước thải đều chảy qua bẫy.

Kiểm tra hệ thống bằng cách cho nước chảy qua bồn rửa và đảm bảo nước chảy qua bẫy mỡ trước khi thoát ra qua phần còn lại của ống thoát nước.

Điều quan trọng là phải tuân theo tất cả các quy định của địa phương và hướng dẫn của nhà sản xuất khi lắp đặt bẫy mỡ để đảm bảo nó hoạt động hiệu quả và tuân thủ mọi luật hiện hành. Nếu bạn không có kinh nghiệm với các dự án DIY về hệ thống ống nước hoặc không chắc chắn về các quy định của địa phương, tốt nhất bạn nên thuê một thợ sửa ống nước chuyên nghiệp để lắp đặt bẫy mỡ.

Nơi nhận trợ giúp khi lắp đặt bẫy mỡ

Nếu bạn đang muốn lắp đặt bẫy mỡ, có một số lựa chọn để nhận trợ giúp. Trước tiên, bạn có thể tìm kiếm trực tuyến các hướng dẫn hoặc video cung cấp hướng dẫn từng bước về cách tự lắp đặt bẫy mỡ. Hoặc bạn có thể liên hệ với thợ sửa ống nước hoặc nhà thầu được cấp phép chuyên về hệ thống ống nước. Họ sẽ có chuyên môn và kinh nghiệm cần thiết để lắp đặt bẫy mỡ đúng cách và an toàn.

Trả lời

Close Menu
×