Chat Zalo
Chat Facebook
0869.629.079

Hệ thống xử lý nước sạch trong sinh hoạt

Xử lý nước sạch trong sinh hoạt là gì?

Hệ thống xử lý nước sạch sử dụng trong sinh hoạt chúng ta có hiểu đơn giản là hệ thống được ứng dụng công nghệ riêng biệt để làm sạch nước từ nguồn cấp có thể là nước giếng khoan, nước máy… để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Một số nguồn nước cấp cho hệ thống xử lý nước dùng trong sinh hoạt, tham khảo:

Nước mặt từ ao hồ, sông, suối… Nguồn nước sông sẽ được sử dụng phổ biến tuy nhiên với nồng độ ô nhiễm cao do lượng rác thải lớn vì vậy việc xử lý tốn kém nhiều chi phí hơn.

Nước ngầm: Các mạch nước ngầm nằm sâu dưới đất vì vậy việc thăm dò và khai thác sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng thông thường nguồn nước này sẽ sạch hơn rất nhiều so với nước mặt vì vậy việc xử lý cũng trở nên đơn giản và dễ dàng.

Nước mưa: Đây là một trong số nguồn nước cấp không ổn định và chỉ phù hợp với quy mô nhỏ, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như hiện nay thì nước mưa vẫn không là giải pháp an toàn.

Nước máy: Đây là nguồn nước đã được cấp từ các nhà máy đã được xử lý. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể xử lý thêm một lần nữa thông qua hệ thống xử lý nước với quy mô nhỏ của gia đình hoặc công ty…

Xử lý nước sinh hoạt là gì?

Điểm danh một số hệ thống xử lý nước sạch phổ biến

Ở thời điểm hiện tại, có 3 hệ thống xử lý nước sạch phổ biến được áp dụng. Tùy vào quy mô và nhu cầu sẽ sử dụng, lắp đặt phù hợp nhất. Tham khảo chi tiết:

Hệ thống xử lý nước sử dụng cho quy mô gia đình: hệ thống này thường có công suất hoạt động nhỏ (chỉ khoảng 10 lít/giờ dành cho gia đình từ 3 – 7 thành viên).

Hệ thống xử lý nước sạch quy mô công nghiệp: công suất từ 5m3/giờ.

Hệ thống xử lý nước sạch cho thành phố, quy mô lớn: công suất tối thiểu của các nhà máy khoảng 10000m3/ngày, lượng nước này cung cấp cho nhu cầu sinh hoạt của người dân tại địa phương.

Cấu tạo hệ thống xử lý nước sạch

Như những chia sẻ mà GMC Vina đã đưa ra cho bạn các hệ thống xử lý nước sạch sẽ được chia thành nhiều dạng khác nhau vì vậy về phần cấu tạo cũng sẽ được phân loại nhằm mang đến hiệu quả sử dụng tối ưu nhất.

Cấu tạo của hệ thống xử lý nước sạch quy mô nhỏ

Hệ thống xử lý nước sạch dùng trong sinh hoạt có quy mô nhỏ thông thường sẽ được lắp đặt tại nguồn hoặc còn gọi là hệ thống lọc tổng. Trải qua nhiều bước lọc khác nhau để cung cấp đủ nước cho mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người dùng.

Chi tiết cấu tạo và quy trình hoạt động:

Máy bơm: thực hiện nhiệm vụ bơm nước từ nguồn vào bể chứa

Bể chứa nước: chứa nước từ nguồn cấp và tách cặn bẩn ra khỏi nguồn nước nhờ vào ngăn lọc và ngăn làm thoáng.

Bể lọc: giữ vai trò xử lý nước và thường có cấu tạo bao gồm các thành phần như than gỗ, than xỉ, cát lọc nước chuyên dụng.

Một số nơi trang bị thiết bị với cột lọc có kích thước khá nhỏ, các chức năng lọc sạch tạp chất, chất ô nhiễm, phèn đặc biệt là mùi trong nước.

Bể chứa nước lọc

Hệ thống phân phối nước: phân phối nước đã xử lý đến vòi nước.

Cấu tạo hệ thống xử lý nước sạch có quy mô lớn

Hệ thống nước sạch được sử dụng trong sinh hoạt có quy mô lớn là hệ thống dành cho toàn thành phố hoặc vu vực có dân cư đông đúc và mọi người thường gọi là nước máy.

Bởi đặc thù nguồn tiếp nhận có tính chất khá đặc biệt do đó cần xử lý kỹ lưỡng để đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt chất lượng tốt nhất cho người dùng.

Giai đoạn xử lý sơ bộ

Hồ chứa nước và làm lắng sơ bộ: Nước từ nguồn cấp được bơm vào hồ chứa, tại đây nước được làm lắng bớt cặn lơ lửng.

Lưới lọc rác: loại lưới này sẽ giữ vai trò loại bỏ các loại rác từ nguồn nước cấp  và bảo vệ thiết bị cho hệ thống xử lý.

Bể lắng cát: Đối với các nguồn nước mặt có độ đục lớn thì chắc chắn cần trang bị bể lắng cát để tránh hiện tượng ăn mòn các thiết bị cơ khí, giảm bớt cặn nặng tích tụ lại trong bể tạo bông.

Sử dụng hóa chất xử lý: Với mục đích hạn chế lượng vi sinh vật trong nước và rong rêu phát triển mọi người sẽ sử dụng hóa chất CuSO4 để xử lý và loại hóa chất này cũng giúp xử lý mà và mùi vị trong nước.

Keo tụ tạo bông

Đây là một trong những công đoạn khá quan trọng trong quá trình xử lý nước, bước làm này giúp xử lý các kim loại nặng, tạp chất lơ lửng. Tại bước làm này mọi người có thể thêm hóa chất PAC vào nước với mục đích hình thành những bông cặn và lắng nhanh xuống đáy bể.

Lắng và lọc cặn

Dưới tác động của trọng lực, cặn bông lắng xuống đáy bể và được xử lý theo định kỳ và phần nước được dẫn qua bể lọc.

Bể lọc

Bể lọc sẽ thực hiện nhiệm vụ lọc cặn, khử mùi, khử màu và loại bỏ độ đục.
Hấp thụ các chất gây mùi và khử trùng nước
Nguồn nước sau khi đi qua bể lọc hần như đã xử lý sạch, tuy nhiên để ngăn ngừa vi trùng cùng các loại tảo xuất hiện và bám dính trên thành bể nước sạch do đó mọi người thường thêm một lượng hóa chất chlorine để đảm bảo nguồn nước được sử dụng triệt để, an toàn khi sử dụng.

Phân phối nước

Nguồn nước sạch sau khi được xử lý sẽ được phân phối vào mạng lưới sử dụng thông qua trạm bơm cấp 2.

Nước sạch là nguồn nước cần thiết trong cuộc sống hàng ngày, nguồn nước đảm bảo sẽ tốt hơn cho sức khỏe của người dùng. Khi hệ thống xử lý nước sạch dùng trong sinh hoạt được áp dụng sẽ thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khác nhau:

Loại bỏ chất hữu cơ có trong nước

Loại bỏ cặn bẩn, tạp chất

Loại bỏ vi sinh vật.

Bên cạnh hệ thống xử lý nước sạch sử dụng trong sinh hoạt, ở thời điểm hiện tại còn có rất nhiều hệ thống khác tùy vào mục đích sử dụng sẽ chọn lựa hệ thống cung cấp nước ổn định nhất.

Ògieo cung cấp bể tách mỡ, hệ thống lắng lọc, hệ thống xử lý nước lọc tổng… Vui lòng liên hệ Hotline: 0869 629 079

Trả lời

Close Menu
×