Chat Zalo
Chat Facebook
0869.629.079

Bể tách mỡ inox 304 hay bể tách mỡ bằng nhựa thì sản phẩm nào tốt hơn

Để trả lời cho câu hỏi bể tách mỡ inox 304 hay bể tách mỡ làm bằng nhựa thì ta tìm hiểu tính chất các chất liệu đó với môi trường chứa dầu mỡ có tác dụng ảnh hưởng như thế nào

Nhựa PE là gì?

Nhựa PE có tên nguyên bản là Polyethylen, Polyethene hoặc Polyethynen, là loại nhựa có cấu trúc tinh thể biến thiên và độ dẻo tuyệt vời. Bằng mắt thường, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết chúng qua màu trắng và có độ trong nhẹ. Vật liệu có khoảng thời gian chịu nhiệt khá ngắn nhưng độ chịu nhiệt lại tương đối ấn tượng, lên tới 230 độ C.

Ngoài các đặc tính cơ bản trên, nhựa PE còn được biết đến với tính chất “3 KHÔNG”: không dẫn điện, không thấm nước và không dẫn nhiệt. Điểm hạn chế hiếm hoi của dòng vật liệu là phản ứng căng phồng và dễ bị hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu hoặc các hoá chất tẩy rửa.

Cấu trúc phân tử của nhựa PE là Etylen CH2-CH2. Liên kết giữa là các phân tử Hydro no, đặt cạnh 2 nguyên tử cacbon. Để điều chế PE, người ta dùng phản ứng trùng hợp Monome Etylen (C2H4).

Ước tính mỗi năm, có đến 60 triệu tấn nhựa PE được tiêu thụ, đây cũng chính là loại nhựa được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, in ấn, phụ kiện đường ống nước, ứng dụng trong ngành điện,…

Ưu điểm nhựa PE

  • Nhựa PE ngăn độ ẩm và cản nước rất tốt, hiệu quả chống thấm cao
  • Có khả năng chịu nhiệt và không thay đổi tính nhất ngay cả ở nhiệt độ thấp (tới -58 độ C)
  • Dễ gia công, giá thành rẻ, an toàn với người dùng
  • Tính thẩm mỹ cao so với các loại nhựa khác

Nhược điểm nhựa PE

  • Nhựa PE kháng mùi kém, lại dễ thấm oxi
  • Dễ bị ám dầu mỡ, khi được nấu chảy ở nhiệt độ cao gây mùi khó chịu
  • Khá khó thay đổi màu đặc đặc trưng của nhựa PE, để cải thiện cần lành lạnh nhanh sau đun PE nhưng khá khó.

Inox 304 là gì? Thành phần hoá học và đặc tính của SUS 304

Inox (hay còn gọi là thép không gỉ) là một hợp kim của thép có hàm lượng Crom tối thiếu 10.5% theo khối lượng và tối đa 1.2% carbon theo khối lượng. (Theo Wikipedia.org)

Ba kim loại chính tạo thành hợp kim của inox là:

  • Crom: Nguyên tố chính để tạo khả năng chống ăn mòn của inox
  • Mangan: Nguyên tố tạo nên sự ổn định pha Austenitic
  • Ni tơ: Nguyên tố để làm tăng độ cứng

Inox nổi tiếng với khả năng chống ăn mòn (chống gỉ – khả năng chống gỉ được tăng lên nhờ phần trăm của thành phần Niken) và bề mặt sáng bóng rất đẹp và được nhiều người yêu thích. Được sử dụng nhiều trong mọi mặt sản xuất của cuộc sống.

Inox 304 là gì?

Inox 304 là một loại thép không gỉ (inox) được yêu thích và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Inox 304 còn được gọi dưới những cái tên là SUS 304, thép không gỉ 304, inox 304.

Thành phần của SUS 304 có thành phần Niken trên 8.1% và Mangan chỉ 1%. So với các loại inox khác như INOX 201 chỉ có ~4.5% Niken và 7,1% Mangan (sản xuất tiết kiệm Niken và dùng Mangan để thay thế) để giảm giá thành sản phẩm do giá của Niken đắt hơn so với các thành phần còn lại.

Do đó, giá thành của SUS 304 cao hơn hẳn so với các loại inox khác như inox 201, inox 340, inox 316, inox 420, inox 410…

Đặc tính vật lý của SUS 304

Ngoài những đặc tính do các thành phần tạo thành như bền bỉ, cứng chắc và khả năng chịu lực tốt, chống gỉ trong các môi trường ăn mòn cao tốt… Thì inox 304 còn có tính thẫm mỹ cao do tính sáng bóng và màu sắc phản quang đặc biệt.

Khả năng chống ăn mòn – Inox 304 có bị gỉ không?

Khả năng chống ăn mòn của inox 304 là vô cùng tốt, nó không phản ứng với axit nên có khả năng chống gỉ trong cả các môi trường axit như nhà bếp, phòng tắm, máy móc.

Inox 201 do có lượng Crom (thấp hơn inox 304 khoảng 2%) và lượng Niken (thấp hơn khoảng 5%) thấp hơn so với inox 304. Mà Crom và Niken là các thành phần chủ yếu tạo nên khả năng chống gỉ do đó inox 201 có khả năng chống gỉ và ăn mòn thấp hơn. (Tức là inox 201 vẫn phản ứng với axit)

Khả năng chịu nhiệt

Inox 304 thể hiện được khả năng oxi hóa tốt ở nhiệt độ 1010 độ C, và tiếp tục thể hiện được lên đến nhiệt độ 1120 độ C. Nếu muốn cao hơn người ta sẽ tăng lượng Carbon trong thành phần.

Khả năng gia công của inox 304

Inox 304 có khả năng dát mỏng rất tốt, có thể thực hiện khi cả không cần gia nhiệt. Các hành động như uốn, nắn và tạo hình cũng dễ dàng nên inox 304 vẫn đang là bá chủ trong ngành sản xuất chi tiết bằng inox.

So với các loại inox khác thì inox 304 vẫn nhỉnh hơn về khả năng gia công do thành phần Mangan thấp, các loại inox khác như inox 201 cứng hơn do nhiều thành phần Mangan.

Kết luận:

Như vậy đối với bể tách mỡ inox 304 và bể tách mỡ nhựa đặt trong môi trường nhiệt độ phòng thì cả 2 loại bể tách mỡ đều có độ bền cao. Tuy nhiên bể tcahs mỡ làm từ inox 304 dễ dàng gia công mọi kích thước nên sản phẩm sẽ đa dạng và vị trí ống vào ra của bể dễ dàng thay đổi các hướng khác nhau

Trả lời

Close Menu
×